Trang chủ

Giới thiệu

Shop thú cưng

Thức ăn cho chó

Thức ăn cho mèo

Dịch vụ thú cưng

Thư viện thú cưng

Kinh nghiệm hay

Liên hệ

Chăm sóc thú cưng

4.2/5 (6 votes)

Những năm gần đây nghề chăm sóc thú cưng được đánh giá là một trong top 10 nghề có thu nhập cao nhất của nước ta, chính vì lẽ đó đã có không ít lựa chọn công việc chăm sóc thú cưng để phát triển sự nghiệp cho riêng mình.

Vậy chăm sóc thú cưng là gì? Nghề chăm sóc thú cưng là gì? Tại sao thị trường chăm sóc thú cưng ngày một hot? Để trở thành nhân viên chăm sóc thú cưng cần những điều kiện gì? Cùng Dog’s Mom tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé.

1. Chăm sóc thú cưng là gì?

Chăm sóc thú cưng là các công việc liên quan đến việc chăm sóc và “làm đẹp” lại cho thú cưng thông qua các công việc như: cắt tỉa, cạo lông, nhuộm, tắm và vệ sinh cho chó mèo. Ngoài ra ngày nay còn có thêm các hoạt động như: dịch vụ khách sạn cho thú cưng, tư vấn dinh dưỡng, cứu hộ thú cưng….


Đôi khi các chăm sóc thú cưng còn bao gồm cả trông và giữ thú cưng trong những ngày lễ, tết, du lịch hay những thời gian bận rộn hoặc các đợt công tác dài hạn của chủ nhân mà họ không mang được thú cưng theo.

1.1 Tại sao thị trường chăm sóc thú cưng ngày một hot

Ngày nay thú cưng không chỉ là những vật nuôi trông nhà, giữ cửa nữa, chúng đã trở thành những người bạn đồng hành, trở thành thành viên thân thuộc của mỗi gia đình. Chính vì thế xu hướng nuôi thú cưng kiểng được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các giới trẻ.

Càng nhiều người yêu thích và chọn nuôi thú cưng thì các hoạt động về chăm sóc thú cưng như dịch vụ spa chăm sóc thú cưng, khách sạn thú cưng, dịch vụ tắm rửa thú cưng tại nhà…. cũng phát triển không hề kém cạnh gì. 

Những năm gần đây thị trường chăm sóc thú cưng ngày một phát triển mạnh, đặc biệt là tại các thành phố lớn như HCM, Hà Nội, Đà Nẵng thì dịch vụ chăm sóc thú cưng càng phổ biến hơn. Hình ảnh các cửa hàng chăm sóc thú cưng mọc lên ở khắp nơi tạo điều kiện cho nhiều gia chủ thuận lợi hơn trong việc chăm sóc và làm đẹp cho các boss.

Từ đó công việc chăm sóc thú cưng cũng trở thành sự quan tâm và lựa chọn của nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những bạn yêu thích thú cưng như tìm được một sự đồng điệu và cơ hội phát triển sự nghiệp để vừa thỏa niềm yêu thích thú cưng, vừa có công việc ổn định.

1.2 Công việc chăm sóc thú cưng là làm những gì?

Công việc chăm sóc thú cưng được thực hiện bởi các nhân viên chăm sóc thú cưng chuyên nghiệp đã qua các khóa huấn luyện. 

Nhân viên chăm sóc thú cưng hay còn được gọi là Groomer, họ chuyên thực hiện những công việc chăm sóc thú cưng như là: cắt tỉa, tắm rửa, cạo lông, nhuộm, cắt móng, dọn dẹp, cho ăn uống, kiểm tra sức khỏe cơ bản….Cụ thể công việc chăm sóc thú cưng hằng ngày của các groomer chuyên nghiệp là:

 • Chăm sóc và dọn dẹp các phòng khách sạn của thú cưng tại các spa.
 • Thực hiện các dịch vụ chăm sóc, làm đẹp cho thú cưng theo yêu cầu như là: tắm rửa, vệ sinh móng, tay chân miệng thú cưng.
 • Cắt tỉa lông, tạo kiểu tóc, nhuộm….cho thú cưng theo yêu cầu.
 • Cho thú cưng ăn, tổ chức các trò chơi với thú cưng, có thể dắt thú cưng đi dạo,…
 • Trang điểm cho thú cưng khi có yêu cầu. Tuy nhiên công việc này đòi hỏi tay nghề chuyên môn cao.
 • Tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng của thú cưng cho các gia chủ.
 • ….

Với mức lương của nhân viên chăm sóc thú cưng khá cao nên nghề chăm sóc thú cưng đang trở thành một trong những nghề nghiệp hot nhất, được các giới trẻ yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể theo nghề và trở thành một groomer chuyê nghiệp.

Nghề chăm sóc thú cưng chỉ dành cho những ai thật có tình yêu lớn và mãnh liệt với thú cưng, hiểu được những ý nghĩa và giá trị của công việc mình làm mới có thể theo đuổi lâu dài được, bởi không phải tất cả những chú chó, mèo đều sạch sẽ, thơm tho và đáng yêu như bạn thấy qua những bức ảnh.

2. Điều kiện trở thành nhân viên chăm sóc thú cưng chuyên nghiệp

Công việc chăm sóc thú cưng ngày một trở thành xu hướng của giới trẻ, tuy nhiên không phải ai cũng đủ cam đảm và theo đuổi sự lựa chọn này, nếu bạn muốn trở thành những người chăm sóc thú cưng chuyên nghiệp thì bạn nên xác định mục tiêu bản thân và trang bị cho mình những hành trang sau đây:


2.1 Điều kiện cần để lựa chọn nghề chăm sóc thú cưng

Trái ngược với những hào quang với những khoảng thu nhập “cao ngất ngưỡng” mà rất nhiều người ca tụng về công việc chăm sóc thú cưng thì nghề này cũng trải qua rất nhiều khó khăn trong quá trình làm việc, vì thế nếu bạn xác định lựa chọn nghề chăm sóc thú cưng là sự nghiệp của mình thì phải đáp ứng những điều kiện sau:

a) Có tình yêu vô cùng lớn với động vật

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng “tôi cũng yêu thích động vật” đúng không? Thực thế, ai trong chúng ta cũng có tình yêu đối với động vật nhưng không phải ai cũng có niềm đam mê mãnh liệt và sẵn sàng “lăn xả” vào mọi môi trường làm việc để được chăm sóc thú cưng dù có hôi hám, tiếp xúc với nhiều lông chó mèo, thậm chí có thể bị cắn, cào...

Vì thế nếu bạn muốn theo đuổi nghề chăm sóc thú cưng này phải xác định lại đâu niềm yêu thích “thật sự” của bản thân hay chỉ là “yêu thích” chó mèo những khi chúng sạch sẽ.

Nếu bạn là người ưa sạch sẽ, bạn bị dị ứng với lông chó mèo, bạn không thích sờ, chạm vào chúng những khi bị dơ, bẩn thì bạn không phù hợp với nghề này. Công việc này đòi hỏi bạn phải chấp nhận tiếp xúc một môi trường với những chú chó mèo không được “sạch sẽ” từ đó “biến hóa” chúng trở nên thơm tho, tinh tươm, sạch sẽ.

b) Sự kiên nhẫn đủ lớn với niềm đam mê

Bất kỳ công việc nào cũng có những đặc thù nhất định, nghề chăm sóc thú cưng cũng vậy. Những người bạn “4 chân” này là những khách hàng cực kỳ khó tính, không phải lúc nào chúng cũng đứng yên để bạn thực hiện công việc của mình, vì thế sự kiên nhẫn là điều kiện cần thiết để giúp bạn trong trường hợp này.

Hơn thế nữa, công việc làm đẹp cho thú cưng đôi khi rất mệt mỏi, áp lực, thậm chí là có những lúc bạn sẽ bất lực trước những tình huống “bất hợp tác” từ những người bạn này, những lúc như thế này chỉ có niềm đam mê, tình yêu với thú cưng và sự kiên trì mới giúp bạn mạnh mẽ vượt qua được.

c) Sự tỉ mĩ và cẩn trọng

Sự cẩn trọng và tỉ mĩ trong việc chăm sóc thú cưng là một điều cực kỳ quan trọng giúp bạn hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và xuất sắc nhất, bởi những người bạn “4 chân” này sẽ luôn liên tục và làm khó bạn.

Hơn thế nữa, các thú cưng luôn là những người bạn, những đứa con tinh thần của gia chủ, nếu bạn không cẩn thận và tập trung làm việc, lỡ có vấn đề sơ suất như bị rách da, chảy máu…. dẫu lý do là vì chúng không hợp tác với bạn đi chăn nữa thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Vì thế cần rèn luyện sự tỉ mĩ, cẩn trọng trong từng hoàn cảnh dù là nhỏ nhất sẽ giúp bạn thuận lợi hoàn thành công việc.

Với 3 tiêu chí cơ bản trên, nếu bạn vẫn xác định đây là một công việc, ngành nghề mình theo đuổi và chấp nhận những khó khăn, thách thức thì xin chúc mừng bạn, tiếp theo bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng về nghề nghiệp bằng những khóa học dưới đây.

2.2 Tham gia các khóa học nghề chăm sóc thú cưng

Việc trang bị những kiến thức về nghề là một trong những điều kiện quan trọng để giúp bạn trở thành những nhân viên chăm sóc thú cưng chuyên nghiệp

Bạn có thể tham gia các khóa đào tạo về chăm sóc thú cưng chuyên nghiệp hiện nay để tiếp cận với những kiến thức thực tế nhất, sau đó bạn có thể vừa học vừa làm để rèn luyện khả năng nhạy bén của mình trong công việc.

Kiến thức thì vô hạn, bạn cần rèn luyện thêm khả năng đúc rút và tổng hợp lại những kinh nghiệm từ việc học và làm từ thực tế của mình, sau đó cứ tiếp diễn quy trình học – hành – học liên tục thì chắc chắn bạn sẽ dễ dàng thăng tiến nhanh trong nghề.

3. Cách chăm sóc thú cưng đúng cách, khỏe mạnh

Để sở hữu những chú chó, chú mèo thông minh, khỏe mạnh bạn cần biết cách chăm sóc chúng hoặc dành thời gian để có thể cho chúng tham gia các trải nghiệm tại các spa, cửa hàng chăm sóc thú cưng. Sau đây là những lưu ý về việc chăm sóc thú cưng bạn nên biết:


3.1 Giữ môi trường sống sạch sẽ

Môi trường sống là yếu tố ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe thú cưng nhà bạn, vì thế hãy chắc chắn rằng môi trường sống, nơi ở, chuồng trại của chúng thoáng mát, sạch sẽ để mang lại sự thoải mái cho chúng.

Nên vệ sinh chuồng trại thường xuyên, có thể sử dụng các loại thuốc diệt khuẩn để lau dọn để giúp nơi ở của chúng luôn sạch sẽ, tránh trường hợp để nơi ở là nơi gây ra các bệnh về da, nấm mốc… ảnh hưởng đến sức khỏe thú cưng.

3.2 Chú ý chế độ dinh dưỡng

Ở mỗi giai đoạn phát triển cũng như từng giống chó mèo khác nhau thì khẩu phần ăn, chế độ dinh dưỡng khác nhau. Bạn cần lựa chọn và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để giúp tái tạo năng lượng sau mỗi ngày hoạt động.

Đặc biệt đối với những chú chó đang ở trong giai đoạn phát triển khung xương và các cơ thì phải lưu ý về chế độ và khẩu phần ăn hàng ngày để bổ sung đầy đủ giúp chúng phát triển toàn diện và khỏe mạnh.

Khi chọn mua thức ăn cần lựa chọn những địa điểm uy tín, chất lượng, sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho chúng. Dog’s Mom là một địa chỉ cung cấp thức ăn cho chó mèo chính hãng với giá cả phải chăng, chất lượng đảm bảo. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn khi cần mua thức ăn cho thú cưng.

3.3 Cắt tỉa lông thường xuyên

Những chú chó mèo thường đốn tim bao người thông qua bộ lông, thời trang sang trọng bên ngoài, vì thế việc cắt tỉa lông cho chó mèo ngoài việc mang lại sự sạch sẽ, thoải mái thì còn giúp chúng sở hữu những “bộ cánh” thời trang ưng ý, thời thượng…

Nếu bạn chưa biết cách cắt tỉa lông cho thú cưng, bạn không có nhiều thời gian dành cho chúng thì có thể lựa chọn các dịch vụ cắt tỉa lông cho chó mèo tại nhà để thú cưng có cơ hội trải nghiệm cách dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp và những mẫu tóc thời thượng, đáng yêu vô cùng.

3.4 Tắm rửa thú cưng sạch sẽ

Việc tắm rửa cho thú cưng là yếu tố bắt buộc trong việc chăm sóc thú cưng tại nhà, việc này vừa giúp mang lại sự sạch sẽ, thơm tho cho thú cưng, vừa giúp bạn thoải mái cưng nựng, vui chơi cùng chúng.

Tùy thuộc vào từng giống chó cụ thể cũng như chúng vận động nhiều hay ít mà có cách tắm rửa phù hợp. Đối với những chú chó vận động thường xuyên, bộ lông dài hay bị bết dính, vón cục… thì bạn nên tắm thường xuyên hơn. Có thể tắm cho chúng 1 tuần/1 lần. 

Đối với những chú chó nhỏ, sức khỏe yếu hoặc bộ lông ngắn thì có thể tắm rửa 1-2 tuần/lần. Việc tắm rửa này có thể linh hoạt và tùy thuộc vào tình hình sức khỏe, độ tuổi của thú cưng nhà bạn.

Sau khi tắm nên lau khô hoặc sấy lông cho chúng để tránh bị ẩm ướt tạo cơ hội cho ký sinh trùng phát triển. Đối với những chú chó da nhạy cảm, hoặc mắc các bệnh về da, nấm mốc… nên sử dụng các loại sửa tắm cho chó mèo chuyên dụng. Bạn có thể tham khảo và chọn mua ở các cửa hàng chăm sóc thú cưng.

Ngoài ra trong quá trình tắm rửa bạn nên làm vệ sinh sạch sẽ phần móng, tai, răng miệng…. để giữ vê sinh sạch sẽ cho chúng. 

Bạn lưu ý không nên tắm cho thú cưng trong những trường hợp sau để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng: thú cưng vừa mới mua về, thú cưng vừa vận động xong, thú cưng vừa mới   tiêm phòng xong….

3.5 Đừng quên huấn luyện thú cưng

Các bài tập luyện vận động nhẹ nhàng là không thể thiếu khi chăm sóc thú cưng, bạn có thể dành thời gian để dắt chúng đi dạo thường xuyên để tiếp xúc mới môi trường bên ngoài, mang lại sự thoải mái cho chúng. 

Những chú chó thích vận động càng phải dành thời gian để vui đùa cùng chúng nếu không chúng sẽ rất dễ cáu bẩn, phá phách đồ trong nhà khi không được vận động.

3.6 Lưu ý khám sức khỏe và tiêm phòng đầy đủ

Để theo dõi sức khỏe cũng như sự phát triển của thú cưng bạn nên lưu sắp xếp lịch khám sức khỏe của chúng thường xuyên. Nếu được nên có lịch khám sức khỏe định kỳ là tốt nhất.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý việc tiêm phòng cho thú cưng, tùy vào độ tuổi, kích thước của mỗi vật nuôi mà có các mũi tiêm khác nhau. Bạn nên nhờ bác sĩ thú y tư vấn để đảm bảo việc tiêm phòng đúng cách giúp thú cưng phát triển an toàn và phòng ngừa bệnh tốt.

4. Dịch vụ chăm sóc thú cưng tại TPHCM

Nếu bạn đang ở tphcm, bạn đang tìm kiếm một cửa hàng dịch vụ chăm sóc thú cưng tại tphcm uy tín thì không thể bỏ qua cửa hàng chăm sóc cưng Dog’s Mom. Sở hữu đội ngũ nhân viên, bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, Dog’s Mom trở thành địa chỉ được nhiều người tin tưởng lựa chọn.


Đến với Dog’s Mom thú cưng nhà bạn sẽ được trải nghiệm các dịch vụ sau đây:

 • Dịch vụ cắt tỉa lông chó mèo
 • Dịch vụ chăm khách sạn chó mèo
 • Dịch vụ tắm rửa chó mèo
 • Dịch vụ tư vấn dinh dưỡng thú cưng
 • Dịch vụ cứu hộ thú cưng

Bạn có thể sử dụng các dịch vụ tại cửa hàng hoặc có thể sử dụng các dịch vụ chăm sóc thú cưng tại nhà của Dog’s Mom như dịch vụ tắm chó tại nhà, dịch vụ cắt tỉa lông chó mèo tại nhà….

Tùy vào từng dịch vụ chăm sóc thú cưng và nhu cầu sử dụng của khách hàng mà có mức giá chăm sóc thú cưng khác nhau. Hơn thế nữa trọng lượng cũng như giống chó, mèo cũng ảnh hưởng đến giá của việc chăm sóc thú cưng. Những chú chó càng lớn, thời gian chăm sóc càng lâu thì mức giá thường cao hơn.

Ngoài ra, Dog’s Mom còn cung cấp các sản phẩm về thức ăn, sữa tắm, phụ kiện chăm sóc thú cưng….Các sản phẩm đều được chọn lựa kỹ càng từ các thương hiệu uy tín, chất lượng đảm bảo, giá cả phải chăng, giúp bạn hoàn toàn có thể an tâm khi lựa chọn sản phẩm tại đây.

Tại Dog’s Mom mọi thứ tốt nhất cho thú cưng luôn sẵn sàng, còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

 • Địa chỉ: Dog's Mom - 620 Lũy Bán Bích, phường Tân Thành, quận Tân Phú , TPHCM
 • Chi nhánh 2: 63 Xóm Củi, phường 11, quận 8, TPHCM
 • Hotline/Zalo/Viber : 0916338901 

>> Các bạn xem thêm dịch vụ spa thú cưng