Trang chủ

Shop thú cưng

Thức ăn cho chó

Thức ăn cho mèo

Dịch vụ thú cưng

Thư viện thú cưng

Kinh nghiệm hay

Liên hệ

Mèo Ragdoll

5.0/5 (1 votes)

Mèo Ragdoll có thể được mô tả bằng ba từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông dài mềm mượt, tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, thân hình khá lớn và tính cách dễ mến của một chú cún con, Ragdoll là một giống mèo được rất nhiều người yêu thích.

Dưới đây là những thông tin thú vị về giống mèo phổ biến thứ hai của Mỹ nãy. 

Mèo ragdoll

1. Nguồn gốc mèo Ragdoll

Ragdoll là một giống mèo có bộ lông hai màu tương phản đặc trưng và màu mắt xanh. Chúng là những con mèo to lớn, có cơ bắp săn chắc và bộ lông dài mềm và mượt.

Được lai giống bởi nhà lai tạo người Mỹ Ann Baker vào những năm 1960, giống mèo này được biết đến với tính khí ngoan ngoãn, dễ gần và dễ mến. 

Cái tên "Ragdoll" bắt nguồn từ xu hướng thích rũ người và thả lỏng cơ thể khi được nhặt hoặc bế lên của các cá thể con giống ban đầu 


Đặc biệt phổ biến ở cả Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, mèo Ragdoll thường được gọi là "mèo giống chó" hoặc "mèo giống chó con" do những hành vi như xu hướng theo dõi mọi người xung quanh, dễ dàng làm vệ sinh và sự thiếu tích cực tương đối của chúng đối với vật nuôi khác. 

Hiệp hội mèo Fanciers, Hiệp hội mèo quốc tế và Hiệp hội người yêu mèo Mỹ đã công nhận Ragdoll là một trong những giống mèo đẹp và phổ biến nhất. Mèo Ragdoll chỉ đứng thứ hai sau Exotic về mức độ phổ biến, theo thống kê đăng ký của Hiệp hội Mèo Fanciers 2017. Trong Hiệp hội mèo quốc tế, nó đứng thứ hai sau Bengal. 

2. Đặc điểm nhận dạng

a) Kích thước

Một con Ragdoll trưởng thành có kích thước trung bình sẽ có chiều cao 23-28cm, nặng từ 3,6-9,1kg. 

b) Bộ lông

Giống mèo này có bộ lông dài và mượt (tương tự lông thỏ thỏ) đòi hỏi phải chải chuốt thường xuyên để ngăn ngừa các nút thắt hoặc rối. 

c) Màu sắc 

Ragdolls có thân hình tương đối nhợt nhạt với các vết sẫm màu hơn trên mặt, tai, đuôi hoặc chân. Màu sắc bao gồm màu con dấu, sô cô la, màu xanh và màu hoa cà. 

d) Tuổi thọ

Tuổi trưởng thành đầy đủ là đạt đến 4 tuổi và tuổi thọ thường lên đến 15 năm.

Tuổi thọ của một con mèo Ragdoll khỏe mạnh là hơn 15 năm. Ragdolls có thể dễ bị một bệnh tim mèo phổ biến được gọi là bệnh cơ tim phì đại. May mắn thay, những con mèo có gen gây bệnh có thể được xác định thông qua xét nghiệm ADN.  

Mỗi con mèo là duy nhất và mỗi con đều có những sở thích, không thích và nhu cầu riêng khi nói đến thức ăn. Tuy nhiên, mèo là động vật ăn thịt và mỗi con mèo phải thu được 41 chất dinh dưỡng khác nhau và cụ thể từ thức ăn của chúng. 

Tỷ lệ của các chất dinh dưỡng này sẽ thay đổi tùy theo tuổi tác, lối sống và sức khỏe tổng thể, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi một chú mèo con đang phát triển, tràn đầy năng lượng cần một sự cân bằng các chất dinh dưỡng khác nhau trong chế độ ăn của nó so với một con mèo già ít hoạt động hơn.  

Những lưu ý khác cần lưu ý là cho ăn đúng số lượng thực phẩm để duy trì "tình trạng cơ thể lý tưởng" theo hướng dẫn cho ăn và phục vụ sở thích cá nhân về công thức nấu ăn ướt hoặc khô. Thật không đúng khi Ragdolls có khả năng chống đau. Giống như bất kỳ con mèo nào, chúng có thể bị tổn thương hoặc cảm thấy khó chịu. 

e) Tính cách và khí chất   

Mèo Ragdoll được biết đến là những chú mèo hiền lành, điềm tĩnh và hòa đồng. Tình cảm mà không đòi hỏi, Ragdolls có một sự tận tâm gần giống như một chú chó đối với chủ của chúng. Một số người cũng nói rằng họ hài lòng với sự tình cảm của mèo nhà mình. 

Tính cách thân thiện, dễ mến đã tạo nên một đặc điểm tuyệt vời khiến chúng trở thành một người bạn đồng hành hoàn hảo.    

Mặc dù chúng rất ngoan ngoãn và thân thiện, nhưng điều quan trọng cần nhớ là sự quan tâm trong quá trình nuôi dưỡng cũng quan trọng. 

Người chủ cần hiểu rõ những điều như đặc điểm tự nhiên, thói quen, và thức ăn của chúng. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải tương tác và chăm sóc mèo con Ragdoll của bạn ân cần như bất kỳ một loài vật nhỏ nào khác. 

2. Phân biệt các chủng mèo Ragdoll

Ragdoll có một cái đầu cỡ trung bình, nhưng bộ lông làm cho khuôn mặt của chúng trông có vẻ lớn. Đôi tai cũng có kích thước trung bình và được đặt ở hai bên đầu làm cho khuôn mặt chúng có hình tam giác. Đôi chân dài và khỏe.


Cằm nên được phát triển tốt, và đôi mắt hình bầu dục nên có màu xanh. Bộ lông của mèo Ragdoll có thể thay đổi chiều dài từ bán dài đến dài. Nó mềm, sang trọng và mượt. 

Một con mèo Ragdoll thường sẽ có màu cơ thể sáng với các điểm màu sắc tương phản, tối hơn trên các chi, tai, vùng mặt và xung quanh mắt. 

Bicolor Ragdoll cũng thể hiện những điểm tối, nhưng sẽ có điểm màu hình chữ V ngược trên trán, với phần bụng, cả bốn chân và lông đều có màu trắng. Ragdoll Mited cũng cho thấy các điểm lông màu tối, nhưng ở chủng mèo này, bàn chân cũng như phần cằm sẽ có màu trắng. 

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm và chăm sóc những chú mèo Ragdoll xinh đẹp và hiền lành của mình.

>> Các bạn xem thêm thông tin về mèo xiêm thái nhé.