Trang chủ

Giới thiệu

Shop thú cưng

Thức ăn cho chó

Thức ăn cho mèo

Dịch vụ thú cưng

Thư viện thú cưng

Kinh nghiệm hay

Liên hệ

Công việc chăm sóc thú cưng

5.0/5 (2 votes)

Ngày nay. thú cưng không chỉ là những vật nuôi trông nhà, giữ cửa nữa, chúng đã trở thành những người bạn đồng hành, trở thành thành viên thân thuộc của mỗi gia đình. Chính vì thế xu hướng nuôi thú cưng kiểng được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ.

Công việc chăm sóc thú cưng

Càng nhiều người yêu thích và chọn nuôi thú cưng thì các hoạt động về chăm sóc thú cưng như dịch vụ spa chăm sóc thú cưng, khách sạn thú cưng, tắm rửa thú cưng tại nhà…. Vậy các công việc chăm sóc thú cưng như thế nào? Hãy cùng, Petmom tìm hiểu nhé

1. Chăm sóc thú cưng là gì?

Chăm sóc thú cưng là các công việc liên quan đến việc chăm sóc và “làm đẹp” cho thú cưng thông qua các công việc như: cắt tỉa, cạo lông, nhuộm, tắm và vệ sinh cho chó mèo. Ngoài ra ngày nay còn có thêm các hoạt động như: dịch vụ khách sạn cho thú cưng, tư vấn dinh dưỡng, cứu hộ thú cưng….

Đôi khi các chăm sóc thú cưng còn bao gồm cả trông và giữ thú cưng trong những ngày lễ, tết, du lịch hay những thời gian bận rộn hoặc các đợt công tác dài hạn của chủ nhân mà họ không mang được thú cưng theo.

1,1 Lợi ích của việc chăm sóc thú cưng

Việc nuôi dưỡng và chăm sóc thú cưng thường xuyên là công việc chúng ta phải chăm sóc hàng ngày, vậy việc chăm sóc thú cưng sẽ lại những lợi ích gì?

Chăm sóc thú cưng như cắt tỉa lông, cạo lông, nhuộm, tắm và vệ sinh cho chó mèo. Ngoài ra ngày nay còn có thêm các hoạt động như: dịch vụ khách sạn cho thú cưng, tư vấn dinh dưỡng, cứu hộ thú cưng….

Chăm sóc thú cưng sạch sẽ, giúp thú cưng khỏe mạnh hơn, tạo ra niềm vui thân thiết với gia chủ hơn. Vì thú cưng là người bạn đồng hạnh, thân thiết với gia chủ vì thế lợi ích của việc nuôi thú cưng cũng phải đi kèm với lợi ích tuyệt đối về sức khỏe của mình và các thành viên khác trong gia đình, vì vậy, các bạn nên lưu ý cách chăm sóc thú cưng sau đây:

a),Rửa tay

Cho dù bạn đang chơi, đang cho vật nuôi ăn, hoặc đang dọn dẹp thì sau khi chăm sóc thú cưng, điều quan trọng là bạn phải rửa tay để giúp làm giảm nguy cơ bị bệnh từ vi trùng mà thú cưng có thể mang theo.

Nếu bạn hoặc một thành viên khác trong gia đình lo lắng về bệnh tật, bạn nên nói chuyện sớm với bác sĩ và đề cập đến những động vật bạn đã tiếp xúc gần đây.

>> Luôn rửa tay :

 • Sau khi chạm hoặc chơi với thú cưng của bạn
 • Sau khi cho thú cưng của bạn ăn
 • Sau khi dọn dẹp chuồng hay nơi sống của vật nuôi (lồng, bể, đồ chơi, thức ăn và nước uống,…)
 • Sau khi rời khỏi khu vực vật nuôi sống (chuồng, lồng, bể,..), ngay cả khi bạn không chạm vào vật nuôi.
 • Trước khi ăn uống
 • Trước khi chuẩn bị thức ăn hoặc đồ uống
 • Sau khi cởi quần áo hoặc giày bẩn

Nước và xà phòng là tốt nhất để rửa tay, nhưng bạn có thể sử dụng nước rửa tay cho đến khi có nước và xà phòng. Người lớn nên luôn luôn giúp trẻ nhỏ rửa tay.

b),Đảm bảo tốt sức khỏe cho thú cưng

Cho dù bạn có một con chó, mèo, vẹt đuôi dài hoặc các thú cưng khác, thì việc chăm sóc thú y thường xuyên, suốt đời của nó là rất quan trọng để đảm bảo cho thú cưng và gia đình bạn luôn khỏe mạnh.

Thăm khám thú y thường xuyên là điều cần thiết để có sức khỏe tốt cho thú cưng. Cung cấp cho thú cưng của bạn một chế độ ăn uống tốt, nước uống, giường ngủ sạch sẽ và cũng phải tập thể dục nhiều cho chúng.

Tiêm ngừa các loại vắc-xin, tẩy giun, bọ chét cho thú cưng của bạn. Một số vật nuôi có thể mang ve thường có thể truyền bệnh nghiêm trọng như bệnh Lyme và sốt cho con người.

c), Chăm sóc vệ sinh thú cưng 

Ngoài việc rửa tay, thăm khám thú y, thì việc thực hành vệ sinh thú cưng tốt sẽ giúp ngăn ngừa sự lây lan của vi trùng giữa vật nuôi và người. Giữ vật nuôi và đồ dùng của thú cưng ra khỏi khu vực nhà bếp, khử trùng môi trường sống của vật nuôi và đồ dùng bên ngoài nhà khi có thể.

Bạn đừng bao giờ vệ sinh thú cưng hoặc các đồ dùng của nó trong bồn rửa chén nhà bếp, khu vực chuẩn bị thực phẩm hoặc bồn rửa trong phòng tắm. Thú cưng có thể làm nhiễm vi trùng các bề mặt trong nhà của bạn.

Luôn loại bỏ phân chó ra khỏi sân nhà và những nơi công cộng bằng cách sử dụng túi và vứt nó vào khu vực thích hợp. Phân chó và mèo có thể chứa vi trùng và ký sinh trùng có thể gây hại cho con người.

Giữ trẻ em tránh xa những khu vực có thể chứa phân chó hoặc mèo để ngăn chặn khả năng giun tròn và giun móc lây nhiễm trẻ.

d) Dạy trẻ cách tương tác với động vật

Từ lợi ích của việc nuôi thú cưng, chúng ta cũng thấy, việc nuôi thú cưng có thể dạy cho trẻ lòng trắc ẩn và trách nhiệm. Tuy nhiên, trẻ em từ 5 tuổi trở xuống nên được giám sát trong khi tương tác với động vật để đảm bảo an toàn cho trẻ và thú cưng.

Dạy cho trẻ em rửa tay ngay sau khi chơi với vật nuôi hoặc bất cứ thứ gì trong môi trường của thú cưng (lồng, giường, thức ăn hoặc nước uống). Đừng để trẻ hôn vật nuôi hoặc đưa tay hay các vật khác vào miệng của mình sau khi trẻ chạm vào động vật.

Người lớn nên giám sát thận trọng hơn khi trẻ em từ 5 tuổi trở xuống tiếp xúc trực tiếp với động vật trang trại, bao gồm cả động vật tại vườn thú và hội chợ.

e) Cẩn thận với các động vật đi lạc ở ngoài

Mặc dù các loại vật nuôi đi lạc ở ngoài có thể trông dễ thương và gần gũi, nhưng bạn nên tránh chạm vào các loài động vật này để giảm nguy cơ bệnh tật và thương tích.

Đừng khuyến khích động vật đi lạc ở ngoài như gấu trúc, chó mà bạn không biết gì về nó hoặc động vật gặm nhấm vào nhà của bạn bằng cách “dụ” cho chúng ăn.

Nếu bạn lo lắng về sự an toàn của động vật đi lạc, bạn có thể liên lạc với các nhà xã hội hoặc trụ sở địa phương để kiểm tra, chăm sóc và giám sát chúng.

1,2 Các dịch vụ chăm sóc thú cưng

Ngày nay thú cưng được xem là những người bạn đồng hành trong gia đình, chúng luôn được cưng chiều và chăm sóc cả về sức khỏe lẫn tinh thần. Sau đây là một số dịch vụ chăm sóc thú cưng phổ biến hiện nay:


a) Dịch vụ cắt tỉa lông cho chó mèo

Việc cắt tỉa lông cho chó mèo là một việc quan trọng bởi chúng thường xuyên vận động, chạy nhảy nhiều, bộ lông cần chăm sóc, cắt tỉa cẩn thân để mang lại sự thoải mái, tránh bụi bẩn cũng như nấm mốc, các bệnh về da…

Đối với những chú chó có bộ lông dày, rậm như Poodle, chó nhật lông xù… càng phải được cắt tỉa và tắm gội thường xuyên để không tạo điều kiện cho ký sinh trùng phát triển. Bên cạnh đó cũng loại bỏ những phần lông chết, phần lông không cần thiết.

Để cho thú cưng của bạn sạch sẽ, thơm tho và luôn gọn gàng với “kiểu tóc” đẹp bạn nên sắp xếp thời gian để cắt tỉa lông cho chúng thường xuyên. Có thể 1 lần/ 1 tuần.

Nếu bạn quá bận rộn hoặc chưa biết cách cắt tỉa lông cho chó mèo thì nên sử dụng dịch vụ cắt tỉa lông để vừa đảm bảo an toàn, vừa mang lại một diện mạo đẹp cho chúng. Giá dịch vụ cắt tỉa lông cho chó mèo dao động khoảng 200.000VNĐ – 1.500.000VNĐ cho một lần cắt, tùy theo giống chó cũng như dịch vụ sử dụng.

>> Bạn có thể xem thêm: Dịch vụ cắt tỉa lông chó

b) Dịch vụ tắm cho chó mèo

Dịch vụ tắm cho thú cưng ngày nay cũng được sử dụng phổ biến, đặc biệt đối với những gia chủ quá bận rộn, không có nhiều thời gian để tắm rửa và chăm sóc chúng. Hoặc đối với những chú chó, mèo dễ mẫn cảm với các loại dầu gội, sữa tắm…cần sự hỗ trợ của nhân viên hoặc các bác sĩ thú y.

Giá dịch vụ tắm cho chó mèo hiện nay giao động trong khoảng từ 100.000VNĐ – 600.000VNĐ tùy theo cân nặng, giống chó, mèo mà bạn đang nuôi

c) Dịch vụ khách sạn thú cưng

Dịch vụ khách sạn thú cưng giúp bạn không còn lo lắng và suy nghĩ phải gửi chó mèo cho ai chăm khi phải đi công tác đột xuất hoặc đi du lịch cùng gia đình và không ai chăm sóc.

Hiện nay, khách sạn thú cưng được đầu tư khá công phu và chất lượng, kèm theo đó thú cưng của bạn sẽ được chăm sóc, tắm rửa, ăn uống một cách thoải mái như ở nhà của bạn. Chính vì thế, dịch vụ khách sạn thú cưng ngày càng được yêu thích và chọn lựa sử dụng nhiều.

Giá dịch vụ khách sạn thú cưng hiện nay giao động trong khoảng từ 300.000VNĐ – 500.000VNĐ tùy vào trọng lượng của thú cưng.

d) Dịch vụ dinh dưỡng thú cưng

Dinh dưỡng, thức ăn, chế độ ăn uống là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của thú cưng. Vì thế bạn cần lưu ý để tránh xảy ra các bệnh về tiêu hóa, béo phì,… hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe, sự chậm phát triển của chúng.

Dịch vụ tư vấn dinh dưỡng thú cưng sẽ giúp bạn hoàn toàn yên tâm và không còn lo ngại gì về vấn đề này, đặc biệt là chế độ ăn uống cân bằng, phù hợp với từng độ tuổi, từng giai đoạn phát triển cũng như thể trạng của thú cưng.

Bạn có thể kết hợp với các dịch vụ khám sức khỏe định kỳ cùng với dịch vụ dinh dưỡng thú cưng để những chú chó mèo được chăm sóc một cách toàn diện nhất.

e) Dịch vụ cứu hộ thú cưng

Dịch vụ cứu hộ thú cưng là một trong những dịch vụ thiết yếu ngày nay giúp hỗ trợ, cứu hỗ những chú chó mèo gặp phải những sự cố, những tai nạn trong cuộc sống.

Ngoài những trung tâm cứu hộ thú cưng, hiện nay các cơ sở cung cấp dịch vụ thú cưng cũng khá phổ biến nhằm mang lại những tiện ích: hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng nhất cho thú cưng khi gặp sự cố, đội ngũ bác sĩ, hệ thống máy móc đầy đủ… khi thú cưng gặp nạn, hãy tìm những cơ sở cung cấp dịch vụ cứu hộ gần nhất để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

2. Các công việc chăm sóc thú cưng tại cửa hàng

Nhân viên chăm sóc thú cưng hay còn được gọi là Groomer, họ chuyên thực hiện những công việc chăm sóc thú cưng như là: cắt tỉa, tắm rửa, cạo lông, nhuộm, cắt móng, dọn dẹp, cho ăn uống, kiểm tra sức khỏe cơ bản….

2,1 Cụ thể công việc chăm sóc thú cưng hằng ngày 

 • Chăm sóc và dọn dẹp các phòng khách sạn của thú cưng tại các spa.
 • Thực hiện các dịch vụ chăm sóc, làm đẹp cho thú cưng theo yêu cầu như là: tắm rửa, vệ sinh móng, tay chân miệng thú cưng.
 • Cắt tỉa lông, tạo kiểu tóc, nhuộm….cho thú cưng theo yêu cầu.
 • Cho thú cưng ăn, tổ chức các trò chơi với thú cưng, có thể dắt thú cưng đi dạo,…
 • Trang điểm cho thú cưng khi có yêu cầu. Tuy nhiên công việc này đòi hỏi tay nghề chuyên môn cao.
 • Tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng của thú cưng cho các gia chủ.

Với mức lương của nhân viên chăm sóc thú cưng khá cao nên nghề chăm sóc thú cưng đang trở thành một trong những nghề nghiệp hot nhất, được các giới trẻ yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể theo nghề và trở thành một groomer chuyê nghiệp.

Nghề chăm sóc thú cưng chỉ dành cho những ai thật có tình yêu lớn và mãnh liệt với thú cưng, hiểu được những ý nghĩa và giá trị của công việc mình làm mới có thể theo đuổi lâu dài được, bởi không phải tất cả những chú chó, mèo đều sạch sẽ, thơm tho và đáng yêu như bạn thấy qua những bức ảnh.

2,2 Lưu ý nhân viên chăm sóc thú cưng

Trái ngược với những hào quang với những khoảng thu nhập “cao ngất ngưỡng” mà rất nhiều người ca tụng về công việc chăm sóc thú cưng thì nghề này cũng trải qua rất nhiều khó khăn trong quá trình làm việc, vì thế nếu bạn xác định lựa chọn nghề chăm sóc thú cưng là sự nghiệp của mình thì phải đáp ứng những điều kiện sau:

a) Có tình yêu vô cùng lớn với động vật

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng “tôi cũng yêu thích động vật” đúng không? Thực thế, ai trong chúng ta cũng có tình yêu đối với động vật nhưng không phải ai cũng có niềm đam mê mãnh liệt và sẵn sàng “lăn xả” vào mọi môi trường làm việc để được chăm sóc thú cưng dù có hôi hám, tiếp xúc với nhiều lông chó mèo, thậm chí có thể bị cắn, cào...

Vì thế nếu bạn muốn theo đuổi nghề chăm sóc thú cưng này phải xác định lại đâu niềm yêu thích “thật sự” của bản thân hay chỉ là “yêu thích” chó mèo những khi chúng sạch sẽ.

Nếu bạn là người ưa sạch sẽ, bạn bị dị ứng với lông chó mèo, bạn không thích sờ, chạm vào chúng những khi bị dơ, bẩn thì bạn không phù hợp với nghề này. Công việc này đòi hỏi bạn phải chấp nhận tiếp xúc một môi trường với những chú chó mèo không được “sạch sẽ” từ đó “biến hóa” chúng trở nên thơm tho, tinh tươm, sạch sẽ.

b) Sự kiên nhẫn đủ lớn với niềm đam mê

Bất kỳ công việc nào cũng có những đặc thù nhất định, nghề chăm sóc thú cưng cũng vậy. Những người bạn “4 chân” này là những khách hàng cực kỳ khó tính, không phải lúc nào chúng cũng đứng yên để bạn thực hiện công việc của mình, vì thế sự kiên nhẫn là điều kiện cần thiết để giúp bạn trong trường hợp này.

Hơn thế nữa, công việc làm đẹp cho thú cưng đôi khi rất mệt mỏi, áp lực, thậm chí là có những lúc bạn sẽ bất lực trước những tình huống “bất hợp tác” từ những người bạn này, những lúc như thế này chỉ có niềm đam mê, tình yêu với thú cưng và sự kiên trì mới giúp bạn mạnh mẽ vượt qua được.

c) Sự tỉ mĩ và cẩn trọng

Sự cẩn trọng và tỉ mĩ trong việc chăm sóc thú cưng là một điều cực kỳ quan trọng giúp bạn hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và xuất sắc nhất, bởi những người bạn “4 chân” này sẽ luôn liên tục và làm khó bạn.

Hơn thế nữa, các thú cưng luôn là những người bạn, những đứa con tinh thần của gia chủ, nếu bạn không cẩn thận và tập trung làm việc, lỡ có vấn đề sơ suất như bị rách da, chảy máu…. dẫu lý do là vì chúng không hợp tác với bạn đi chăn nữa thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Vì thế cần rèn luyện sự tỉ mĩ, cẩn trọng trong từng hoàn cảnh dù là nhỏ nhất sẽ giúp bạn thuận lợi hoàn thành công việc.

Với 3 tiêu chí cơ bản trên, nếu bạn vẫn xác định đây là một công việc, ngành nghề mình theo đuổi và chấp nhận những khó khăn, thách thức thì xin chúc mừng bạn, tiếp theo bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng về nghề nghiệp bằng những khóa học dưới đây.

d)Tham gia các khóa học nghề chăm sóc thú cưng

Việc trang bị những kiến thức về nghề là một trong những điều kiện quan trọng để giúp bạn trở thành những nhân viên chăm sóc thú cưng chuyên nghiệp

Bạn có thể tham gia các khóa đào tạo về chăm sóc thú cưng chuyên nghiệp hiện nay để tiếp cận với những kiến thức thực tế nhất, sau đó bạn có thể vừa học vừa làm để rèn luyện khả năng nhạy bén của mình trong công việc.

Kiến thức thì vô hạn, bạn cần rèn luyện thêm khả năng đúc rút và tổng hợp lại những kinh nghiệm từ việc học và làm từ thực tế của mình, sau đó cứ tiếp diễn quy trình học – hành – học liên tục thì chắc chắn bạn sẽ dễ dàng thăng tiến nhanh trong nghề.

3. Dịch vụ chăm sóc thú cưng – Petmom

Nếu bạn đang ở tphcm, bạn đang tìm kiếm một cửa hàng cung cấp dịch vụ chăm sóc thú cưng, uy tín và chất lượng tại tphcm  thì không thể bỏ qua cửa hàng chăm sóc cưng Dog’s Mom. Sở hữu đội ngũ nhân viên, bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, Dog’s Mom trở thành địa chỉ được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Đến với Dog’s Mom thú cưng nhà bạn sẽ được trải nghiệm các dịch vụ sau đây:

 • Dịch vụ cắt tỉa lông chó mèo
 • Dịch vụ chăm khách sạn chó mèo
 • Dịch vụ tắm rửa chó mèo
 • Dịch vụ tư vấn dinh dưỡng thú cưng
 • Dịch vụ cứu hộ thú cưng

Bạn có thể sử dụng các dịch vụ tại cửa hàng hoặc có thể sử dụng các dịch vụ chăm sóc thú cưng tại nhà của Dog’s Mom như dịch vụ tắm chó tại nhà, dịch vụ cắt tỉa lông chó mèo tại nhà….

Tùy vào từng dịch vụ chăm sóc thú cưng và nhu cầu sử dụng của khách hàng mà có mức giá chăm sóc thú cưng khác nhau. Hơn thế nữa trọng lượng cũng như giống chó, mèo cũng ảnh hưởng đến giá của việc chăm sóc thú cưng. Những chú chó càng lớn, thời gian chăm sóc càng lâu thì mức giá thường cao hơn.

Ngoài ra, Dog’s Mom còn cung cấp các sản phẩm về thức ăn, sữa tắm, phụ kiện chăm sóc thú cưng….Các sản phẩm đều được chọn lựa kỹ càng từ các thương hiệu uy tín, chất lượng đảm bảo, giá cả phải chăng, giúp bạn hoàn toàn có thể an tâm khi lựa chọn sản phẩm tại đây.

Tại Dog’s Mom mọi thứ tốt nhất cho thú cưng luôn sẵn sàng, còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

>> Các bạn xem thêm chó poodle có rụng lông không

 • Địa chỉ: Dog's Mom - 87 Trịnh Đình Thảo, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú 
 • Cơ sở 2: 63 Xóm Củi, p11, quận 8, TPHCM
 • Hotline/Zalo/Viber : 0916338901 

TIN TỨC LIÊN QUAN